MÁY HÀN QUE 1 CHIỀU: Cấu tạo và cách điều chỉnh dòng điện

10 Tháng Mười Một, 2018

Công nghiệp sản xuất chế tác cơ khí sẽ không thể hoàn thành tốt chức năng vốn có của nó khi thiếu đi máy hàn. Máy hàn que hay còn có tên gọi khác là máy hàn hồ quang tay nằm trong phân loại những sản phẩm máy hàn. Với bài viết này, chúng ta sẽ không đi tìm hiểu về toàn bộ máy hàn nói chung mà chúng ta chỉ tìm hiểu kỹ về máy hàn que một chiều.

Cấu tạo của máy hàn que 1 chiều

máy hàn que 1 chiều

Cấu tạo của máy hàn que 1 chiều

Mỗi máy hàn quen sẽ có 8 bộ phận cơ bản. Đó là thân máy điện, chổi điện, mà nam châm, bộ biến trở, cổ góp, mạch điện ngoài, phần tử rô to, tay quay và cuối cùng là tay nắm.

Máy hàn que một chiều dùng để hàn gồm có 4 cực từ. Hai cực từ có cùng tên với nhau sẽ được nối song song. Bạn có thể thấy trên mỗi cụ từ là có bố trí 3 tổ chổi than. Trong đó, tổ chổi A và B là 2 tổ chổi điện than chính. Chúng có chức năng cung cấp điện cho máy hàn que. Giữa 2 tổ chổi than chính lắp tổ chổi than phụ C.

Tổ chổi than A và C có nhiệm vụ cung cấp điện cho nguồn kích từ máy phát điện. Sự cung cấp điện này, bạn có thể điều chỉnh bằng bộ biến trở lắp trên máy bàn. Bạn cũng có thể dịch chuyển vị trí của chổi than điện bằng cách dịch chuyển tay nắm.

Cách điều chỉnh dòng điện trong máy hàn que 1 chiều

máy hàn que 1 chiều

Điều chỉnh máy hàn que 1 chiều

Tùy vào sự thay đổi của chiều dài hồ quang, chúng ta có thể thay đổi hoặc điều chỉnh điện thế dùng để đốt cháy hồ quang một cách ổn định, hợp lý. Phản ứng của Rô to cúng gây ảnh hưởng đến quá trình của máy hàn que 1 chiều. Như vậy, có thể thấy, chiều dài của hồ quang và điện thế công tác của máy hàn có tỷ lệ thuận với nhau.

Điều chỉnh sơ

Điều chỉnh sơ làm cho dòng điện của máy hàn que 1 chiều có sự thay đổi cực lớn. Chúng ta thực hiện điều chỉnh bằng cách di chuyển vị trí của chổi điện than. Nếu bạn di chuyển theo chiều của rô to thì rô to sẽ có phản ứng tăng cường. Lúc này, điện thế của máy hàn sẽ bị giảm xuống kéo theo dòng điện hàn cũng đồng thời giảm theo.

Điều chỉnh kỹ

Dòng điện của máy hàn que 1 chiều sẽ không thay đổi nhiều khi điều chỉnh kỹ. Thao tác điều chỉnh kỹ này sẽ được thực hiện sau khi bạn điều chỉnh sơ xong. Chúng giúp cho dòng điện hàn trở nên đều đặn hơn. Để điều chỉnh kỹ, ta dùng bộ biến trở để thay đổi dòng điện của cuộn dây kích từ. Nhờ đó, từ thông của máy hàn sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm đáp ứng được việc thay đổi điện thế của máy hàn. Như vậy, chúng ta đã thực hiện xong thao tác điều chỉnh kỹ dòng điện một cách đơn giản và hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin cung cấp ở trên, bạn sẽ có thêm những kiến thức căn bản về máy hàn que 1 chiều. Từ đó, bạn sẽ chọn mua được cho mình sản phẩm thật sự chất lượng cũng như sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất!

Nguồn: Diencoviet.com

Ý kiến bạn đọc