Máy cắt Plasma dùng khí gì? – Giải đáp chi tiết đến bạn đọc

9 Tháng Mười Một, 2018

Máy cắt plasma là một trong những sản phẩm được ứng dụng nhiều nhất hiện nay do những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Sản phẩm này sử dụng các loại khí để cắt rời kim loại, do đó mang lại hiệu quả cao và kết quả tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết máy plasma dùng khí gì để cắt. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

máy cắt plasma dùng khí gì

Một loại máy cắt plasma phổ biến hiện nay

Máy cắt Plasma dùng khí Oxy (O2)

Mặc dù có giá thành cao nhất hiện nay nhưng khí Oxy vẫn đứng đầu danh sách các loại khí được sử dụng nhiều nhờ hiệu quả mà nó mang lại. Khí Oxy thường được ứng dụng để cắt các loại thép Cacbon. Lúc này, chúng sẽ phát huy tối đa ưu điểm của mình tạo ra những mối cắt mịn, mượt.

Theo như nguyên tắc phản ứng của Oxy với Cacbon, ta sẽ có phương trình hóa học như sau: C + O2 -> CO2. Hai nguyên tố này sẽ tác dụng với nhau tạo ra Oxit (CO2), làm giảm nhiệt độ khi máy cắt hoạt động.

Máy cắt Plasma dùng khí Nitơ (N)

Bên cạnh khí Oxy thì máy cắt plasma còn dùng khí gì nữa không? Đó chính là khí Nitơ. Đây là loại khí được sử dụng với máy cắt plasma lâu nhất so với những loại khí khác. Chúng thường được ứng dụng để cắt nhôm cũng như các loại thép không gỉ.

Khí Ni tơ không được đánh giá cao như khí Oxy do giá thành cao nhưng lại không hiệu quả đối với những tấm kim loại quá dày. Để khắc phục điều này, người ta thường kết hợp máy cắt plasma khí Ni tơ với bàn cắt nước. Nhờ đó, mối cắt sẽ trở nên đẹp mắt và bóng hơn do việc giảm nhiệt.

máy cắt plasma dùng khí gì

Máy cắt plasma đang hoạt động trong nhà máy

Khí hỗn hợp

Máy cắt plasma dùng khí gì vừa rẻ mà mang lại hiệu quả? Trên thực tế, các khí hỗn hợp cũng được ứng dụng nhiều khi cắt plasma. Hai loại khí hỗn hợp phổ biến được sử dụng gồm: không khí và hỗn hợp khí Argon – Hydro.

Không khí ở đây bao gồm nhiều loại khí kết hợp lại với nhau không phân biệt khí nào với khí nào. Không phải chọn lọc khí như Oxy hay Ni tơ nên lẽ dĩ nhiên giá thành chúng cũng sẽ rẻ hơn và được sử dụng phổ biến hơn. Chúng có thể sử dụng để cắt được nhiều loại kim loại khác nhau bao gồm cả thép Cacbon và thép không gỉ. Tuy nhiên, chất lượng chúng mang lại so với hai loại khí kia sẽ thấp hơn.

Ngoài ra, hỗn hợp khí Argon và Hydro cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo khi sử dụng máy cắt plasma. Tỷ lệ khí Argon và Hydro khi sử dụng thường là 65:35. Hỗn hợp khí này thường cho ra mối cắt đẹp và mịn mượt. Chúng có thể cắt được cả những tấm thép dày nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt. Đi đôi với điều này là giá thành không hề nhỏ.

Với bài viết này, chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của nhiều độc giả hiện nay đó là máy cắt plasma dùng khí gì. Trên đây là 3 loại khí thường được sử dụng hiện nay cũng như ước lượng sự tương quan về giá cả giữa chúng. Đừng quên truy cập website hằng ngày để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nữa nhé.

Nguồn: diencoviet.com

Ý kiến bạn đọc